Phiên Tòa Giả Định, Một Buổi Học Đầy Ý Nghĩa – Một Hồi Chuông Cảnh Tỉnh Cho Tất Cả Học Sinh Sinh Viên

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong học sinh sinh viên về ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt trong công tác phòng chống tội phạm, trong đó có tội trộm cắp tài sản đã và đang diễn ra khá phổ biến. Đội Giáo dục pháp luật thực hành trực thuộc Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ (CLE – CTU) đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức “Phiên tòa giả định” về tội “Trộm cắp tài sản” trong học sinh sinh viên vào ngày 02/4 vừa qua.

Phiên tòa được diễn ra tại Hội trường Lớn – Trường Đại học Cần Thơ, đến tham dự phiên tòa về phía giảng viên Khoa Luật có sự tham dự của Cô Lê Huỳnh Phương Chinh – Phó Giám đốc Trung tâm Luật so sánh, Cô Trần Hồng Ca – Giảng viên bộ môn Luật Tư pháp. Về phía lãnh đạo Đoàn Thanh niên Trường Đại học Cần Thơ, Đội CLE đã nhận được sự hỗ trợ tận tình của Thầy Lê Thanh Sơn – Bí thư Đoàn trường, Thầy Nguyễn Thanh Tùng – Phó bí thư Đoàn trường, các thành viên phụ trách trong Ban Truyền thông và Ban Tuyên giáo của Đoàn trường. Bên cạnh đó, Phiên tòa giả định của Đội CLE đã thật sự nhận được sự quan tâm theo dõi của quí báo, đài và hơn 1000 bạn sinh viên đến tham dự.

Toàn cảnh khai mạc phiên tòa

Với nội dung về một vụ án trộm cắp tài sản diễn ra ngay trong khuôn viên Trường Đại học Cần Thơ, mà bị cáo không ai khác lại chính là một sinh viên năm thứ hai của nhà trường, bằng một niềm đam mê pháp luật và công lý, một thái độ nghiêm túc trong suốt quá trình nghiên cứu vụ án và những ngày tập luyện cao độ, các thành viên của đội CLE đã xuất sắc đảm nhậm các vai trò trong phiên tòa từ vị trí Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Luật sư cho đến bị cáo, những người tham gia tố tụng. Nếu không có hai chữ “giả định” thì rất khó để mọi người tin rằng đây chỉ là một phiên tòa được mô phỏng và các nhân vật trong phiên tòa này chỉ do những bạn sinh viên vẫn còn trên ghế nhà trường đảm nhận. Bởi Phiên tòa rất “thật”, từ thông khí trang nghiêm vốn có của một phiên tòa thật thụ, cho đến từng câu hỏi được nêu lên làm sáng tỏ mọi tình tiết trong vụ án, lời nhận tội trong sự hối hận của bị cáo về hành vi của mình, chỉ vì một phút nông nổi do thiếu tiền tiêu xài và ý nghĩ “chỉ là những chuyện nhỏ nhặt” không quá nghiêm trọng mà bị cáo đã phải đứng trước vành móng ngựa để ăn năn về việc mình làm. Những lời tranh luận của Kiểm sát viên và luật sư về lý và tình trong vụ án, khi nhận thấy hành vi của bị cáo là đã vi phạm pháp luật hình sự củ thể hành vi của bị cáo đã cấu thành tội Trộm cắp tài sảm, tuy nhiên trong suốt quá trình điều tra, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, phạm tội lầm đầu và đã khắc phục các thiệt hại cho người bị hại, đó là những tình tiết để Hội đồng xét xử cân nhắc về một mức hình phạt đúng người đúng tội, không chỉ răn đè mà còn cả sự giáo dục để bị cáo sớm ngày hòa nhập trở lại với cộng đồng, mức án 6 tháng tù giam được đưa ra đã thật sự làm hài lòng người theo dõi.

Cảnh tuyên án tại phiên tòa

Phiên tòa đã kết thúc thành công và đồng thời rung lên hồi chuông cảnh tỉnh trong học sinh, sinh viên, những hành vi tưởng chừng như rất nhỏ, vô hại nhưng trước lăng kính pháp luật ta có thể nhận ra hậu quả những phút giây nông nổi là rất lớn. Qua đó, Đội CLE cũng rất mong muốn mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên thông điệp “Hãy Sống và làm việc theo pháp luật”, hãy cùng nhau thực hiện và tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng xung quanh mọi chúng ta.

Ảnh lưu niệm sau phiên tòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *