Hội Thảo ″Thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo môi trường làm việc hiệu quả″

          Đại diện Khoa Luật – Đại học Cần Thơ, Thầy Lâm Bá Khánh Toàn cùng các thành viên Đội Giáo dục Pháp luật thực hành (CLE – CTU) đã có buổi tham dự chương trình hội thảo với chuyên đề: “Thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo môi trường làm việc hiệu quả” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng Ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Long tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Long vào ngày 28/6 vừa qua.

          Mở đầu cho buổi hội thảo, Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI đã có phần trình bày về “Những thách thức của TPP và các hiệp định kinh tế khu vực đối với người lao động”. TPP là tên viết tắt của Trans Pacific Partnership, tức Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.Theo Bà Trần Thị Lan Anh, khi tham gia vào TPP, Việt Nam đang đứng trước sức ép lớn. Trong đó, việc thực hiện nội dung về lao động theo Hiệp định TPP có thể làm thay đổi cơ cấu tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và cả Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Bà đặc biệt nhấn mạnh yếu tố sẽ có thể có nhiều hơn một Công đoàn hoạt động tại các doanh nghiệp khi Việt Nam thực hiện các nội dung về lao động theo Hiệp định TPP, chính vì vậy để tránh sự xung đột giữa các Công đoàn trong một doanh nghiệp thì việc tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, chính sách của Nhà nước trong nền kinh tế mới, các tác động đến điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn và người lao động là vô cùng cần thiết.

1

Bà Nguyễn Thị Thương Linh giới thiệu đến các vị đại biểu, khách mời về dự án

          Nhận thấy được những thách thức trên, VCCI Cần Thơ để trình lên Chính phủ dự án “Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp thông qua việc thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo môi trường làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp” và được thông qua vào đầu năm 2016. Tại buổi hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ đã giới thiệu đến các vị đại biểu, các đại diện đơn vị khách mời về dự án trên. Dự án được thực hiện dựa trên mục tiêu: Cải thiện mối quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp, tạo sự thông cảm, thấu hiểu của người lao động đối với doanh nghiệp; Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nhiệp trong bối cảnh hội nhập. Dự án hướng đến đối tượng chính là doanh nghiệp và người công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Thông qua sự tác động tích cực đến doanh nghiệp và người lao động, dự án sẽ giúp các địa phương thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp khu chế xuất, tạo môi trường phát triển bền vững, ổn định cho doanh nghiệp và cả người lao động,góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực.

Tại buổi hội thảo, Ông Nguyễn Thiện Minh – Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có phần phát biểu bày tỏ về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp quanh các vấn đề: Đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động; thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại ba bên giữa doanh nghiệp, đại diện người lao động và công đoàn. Đặc biệt quan tâm đến tăng cường sức cạnh tranh lành mạnh của các doanh nghiệp nhằm giải quyết vấn đề thị trường, việc làm. Ông nhấn mạnh đến việc hợp tác của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long và VCCI Cần Thơ, kỳ vọng thông qua sự thành công của dự án sẽ giúp các doanh nghiệp tỉnh nhà tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường nội địa và khu vực.

2

Ông Nguyễn Thiện Minh trình bày về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Long

          Trước những kỳ vọng trong hợp tác và phát triển thành công dự án, đại diện VCCI Cần Thơ – Bà Nguyễn Thị Thương Linh và Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long – Ông Lê Phước Thiện đã thông qua và tiến hành chương trình ký kết MoU – Phối hợp thực hiên dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp thông qua việc thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo môi trường làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp.

3

Chương trình ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên

          Dự án hứa hẹn sẽ nhận được sự tham gia, hỗ trợ và đồng hành của các ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương nhằm đạt được kết quả mong đợi của dự án: “Xây dựng mối quan hệ hài hòa và Năng lực lao động tăng”. Thay mặt VCCI Cần Thơ, Bà Nguyễn Thị Phương Linh đã gởi đến các vị đại biểu, các vị khách mời tham dự hội thảo lời cảm ơn sâu sắc, kèm theo đó là lời mời hợp tác, xây dựng và cùng phát triển trong tươi lai.

Trong kế hoạch của Dự án, Đội CLE dự định sẽ cùng VCCI Cần Thơ phối hợp thực hiện một số hoạt động cụ thể như xây dựng Tủ sách pháp luật, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến Doanh nghiệp và Người lao động góp phần thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo môi trường làm việc hiệu quả./.

Trúc Phương – Thành viên CLE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *