Tọa đàm Trách nhiệm và Đạo đức nghề nghiệp Luật sư tại Hoa Kỳ

         Ngày 16 tháng 05 năm 2016 vừa qua, Khoa Luật  – Trường Đại học Cần Thơ đã vinh dự đón tiếp Tiến sĩ – Luật sư Bernard Nguyên Đăng đến từ Hoa Kỳ về tham dự và chia sẽ các kinh nghiệm hành nghề Luật tại Hoa Kỳ với các giảng viên và sinh viên trong buổi toạ đàm với chủ đề “Trách nhiệm và Đạo đức nghề nghiệp Luật sư tại Hoa kỳ”. Về phía lãnh đạo Khoa có sự tham dự của PGS.TS Phan Trung Hiền, Bí thư Đảng bộ, Phó trưởng khoa Luật, các giảng viên bộ môn, các thành viên Đội Giáo dục Pháp luật thực hành (CLE – CTU), cùng với sự tham dự đông đảo của sinh viên khoa Luật. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi, học hỏi những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn từ chuyên gia nước ngoài.

        Mở đầu buổi tọa đàm, Luật sư giới thiệu về nền giáo dục – đào tạo Luật sư tại  Hoa Kỳ – một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Để đi vào nội dung chính của bài thuyết giảng Luật sư đã đặt ra những câu hỏi: Đạo đức là gì? Trách nhiệm là gì? Đạo đức và trách nhiệm có mối quan hệ như thế nào? Và tại sao đạo đức và trách nhiệm nghề Luật lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các Luật sư?

1

Luật sư trao đổi cùng các giảng viên trong buổi tọa đàm

        Thông qua những câu hỏi, Luật sư có những chia sẻ về các quy tắc cơ bản được quy định trong bộ quy tắc mẫu do Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA) khuyến nghị. Qua sự trao đổi cởi mở của Luật sư, các bạn sinh viên đã hiểu rõ hơn về những nguyên tắc và trách nhiệm của một luật sư khi hành nghề tại Hoa Kỳ. Đạo đức và trách nhiệm của luật sư phải gắn chặt với bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ dựa trên mối quan hệ “Tín mật tuyện đối” của thân chủ đối với Luật sư. Ngoài ra, một vị luật sư giỏi còn cần có sự nhạy bén trong quan sát và kiểm tra thông tin. Luật sư Bernard nhấn mạnh đến trường hợp xung đột lợi ích trong quá trình thực hành nghề, đây là một trong những tình huống có thể xảy ra trên thực tế và có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và đạo đức nghề nghiệp của mỗi luật sư.

hai

Luật sư trao đổi với các sinh viên về trách nhiệm và đạo đức nghề Luật

          Trong suốt buổi tọa đàm, Luật sư Bernard liên tục đặt ra những câu hỏi mang tính gợi mở, khai trí và làm sáng tỏ những câu hỏi đó bằng vốn kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn, dẫn chứng cụ thể nhiều ví dụ thực tế, những vụ việc, vụ án xảy ra do chính Luật sư tiếp nhận. Đặc biệt là với phong thái thuyết giảng chuyên nghiệp nhưng không kém phần vui tươi, gần gũi kết hợp biện pháp tương tác trực tiếp với cả giảng viên và sinh viên. Chính vì thế, buổi tọa đàm đã trở nên sôi nổi như một buổi trò chuyện, chia sẻ, trao đổi thẳng thắn với nhau. Điều đó không những mang lại cho sinh  viên những kiến thức chuyên môn bổ ích mà còn rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần thiết như: tư duy giải quyết vấn đề, lập luận, phản biện, thuyết trình,…giúp các sinh viên chủ động tiếp thu, nắm bắt các kiến thức do Luật sư mang đến trong buổi tọa đàm. Không dừng lại trong khuôn khổ kiến thức pháp luật mà Luật sư còn chia sẽ những quan niệm về cuộc sống: “Không so sánh, không phàn nàn, không chỉ trích, và không phán xét.” – Đây là 4 điều mà ông tâm đắc thực hiện để có được thành công trong công việc cũng như cuộc sống hạnh phúc.

         Buổi tọa đàm kết thúc bằng những phút trải lòng đầy xúc động về nỗi niềm của Luật sư – người con sau hơn 40 năm xa quê, nay trở về mang theo sứ mệnh của một người Thầy truyền dạy những hiểu biết, kinh nghiệm thực tế mà có lẽ những từ ngữ trên giảng đường không sao nói hết được. Đại diện khoa, thầy Lâm Bá Khánh Toàn tặng Luật sư Bernard bó hoa tươi thắm và lời cảm ơn chân thành nhất.

3

Thầy Lâm Bá Khánh Toàn tặng hoa lưu niệm đến Luật sư

        Buổi tọa đàm đã khép, trong mỗi sinh viên chúng ta rút ra được những bài học bổ ích cho riêng mình. Với mỗi buổi gặp gỡ, trao đổi cùng các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm, chính là cơ hội để các sinh viên trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng thực hành nghề Luật,… Làm hành trang cần thiết để trở thành một luật sư, luật gia đầy đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh.

4

Luật sư Bernard chụp hình lưu niệm với Giảng viên, sinh viên Khoa Luật

Mỹ Hường – Thành viên CLE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *