Buổi tập huấn kiến thức và kỹ năng tư vấn Pháp luật

Ngày 26/3/2016, với mục tiêu tập huấn cho các thành viên của Đội Giáo dục pháp luật thực hành (CLE-CTU), Trung tâm Luật so sánh – Khoa Luật Trường đại học Cần Thơ đã tổ chức buổi tập huấn về Tư vấn pháp luật với sự tham gia của Luật sư Lê Hoàng Nhí (Giám đốc Công ty Luật sư Lê Hoàng) cùng Quý Thầy Cô và các sinh viên Đội CLE cùng giao lưu, tọa đàm và chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng tư vấn pháp luật. Đây cũng là cơ hội để giúp các bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai và nhận thức về những khó khăn trên con đường theo đuổi sự nghiệp phía trước, vững tin hơn vào con đường mình đã lựa chọn.

Mở đầu buổi tập huấn, Luật sư Nhí đặt ra câu hỏi cho các bạn về lý do chọn ngành Luật và tương lai các bạn muốn làm trong lĩnh vực nào và tại sao? Có rất nhiều câu trả lời khác nhau nhưng đa số đều đến với nghề Luật bằng một niềm đam mê từ bản thân, gia đình thậm chí qua phim ảnh. Chia sẽ với niềm tin vào công lý của các bạn sinh viên, Luật sư Nhí đã phân tích cho các bạn hiểu hơn về nghề Luật ở Việt Nam và sự đam mê, lòng nhiệt huyết cần có cũng một người hành nghề Luật.

mot

Luật sư Lê Hoàng Nhí trao đổi với các thành viên CLE về kỹ năng tư vấn

Thông qua cách diễn đạt chuyên nghiệp của một Luật sư nhiều kinh nghiệm, LS.Nhí đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ con đường phải đi, xác định được mục tiêu và biết được những khó mà mình sẽ gặp phải. Không những vậy Luật sư Nhí còn giúp các có những kiến thức nhập môn vào lĩnh vực tư vấn pháp luật. Khái niệm tư vấn pháp luật; Quy trình tư vấn; Những lưu ý khi tư vấn pháp luật cũng được trình bày, phân tích đến các thành viên của Đội. Bên cạnh đó, Luật sư Nhí giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về đặc thù nghề nghiệp qua việc so sánh điểm giống và khác nhau giữa Luật sư và Bác sĩ. Không những vậy, để không khí của buổi tọa đàm thêm phần sôi nổi thì Luật sư đã chiếu một video về vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của một anh kỹ sư khi làm cho ao cá của một hộ dân bị chết. Sau đó luật sư đã phân tích làm rõ tình huống khiến các bạn sinh viên cảm thấy rất hào hứng với các tình huống tư vấn thực tế.

Luật sư cũng đề cập đến các yêu cầu cần thiết nhất khi một sinh viên Luật muốn trở thành một Luật sư chuyên nghiệp và độc lập. Để đạt được như vậy thì đòi hỏi người đó phải có những kỹ năng cơ bản như: nghiên cứu, phân tích, dẫn chứng, diễn đạt, giải thích và vận dụng pháp luật vào từng trường hợp cụ thể. Hơn thế nữa, kỹ năng tư vấn hay kỹ năng tranh tụng cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu của một người Luật sư chuyên nghiệp.

hai

Các thành viên trả lời câu hỏi của luật sư

Bên cạnh sự chia sẽ kinh nghiệm của Luật sư Nhí thì buổi chiều cùng ngày các thành viên đội CLE cũng được thầy Lâm Bá Khánh Toàn tập huấn kỹ năng lấy thông tin khách hàng và một số cách xử lý tình huống cơ bản khi tư vấn. Mở đầu, Thầy Toàn đã giới thiệu về quy trình các quy trình tư vấn pháp luật của các bạn sinh viên tại Trung tâm Luật của Trường Đại học Newcastle – Úc. Đây là một trong những trung tâm Luật uy tín và có chương trình đào tạo Luật chuyên nghiệp hàng đầu nước Úc. Thầy đã hướng dẫn quy trình lấy thông tin khách hàng khi khách hàng đến nhờ tư vấn: từ quá trình thiết lập mối quan hệ, hiểu đầy đủ những thông tin vấn đề của khách hàng và xác định được những thông tin mà khách hàng mong muốn đạt được. Các kỹ năng cần thiết cho việc phỏng vấn khách, một số vấn đề thường gặp trong khi lấy thông tin và cách thức để giải quyết các tình huống.

ba Thầy Lâm Bá Khánh Toàn tiếp tục trao đổi về kỹ năng tư vấn pháp luật cho các thành viên

Không chỉ dừng lại ở những kiến thức, các bạn sinh viên tham gia đã có dịp thực hành còn cho những tình huống giả định với các thông tin cụ thể. Các thành viên lần lượt đóng vai người phỏng vấn thông tin và khách hàng để thực hành các kỹ năng vừa được Thầy giới thiệu. Hoạt động thực hành này đã phần nào giúp các bạn sinh viên trãi nghiệm thực tế khi phỏng vấn khách hàng. Đây là bước đi ban đầu trang bị cho các bạn có thêm kỹ năng và kiến thức trong quá trình thực hiện tư vấn cũng như tự tin hơn, tiếp cận gần hơn với tri thức và các thức ứng dụng pháp luật trên thực tế.

Buổi tập huấn đã góp phần trang bị những kiến thức, kỹ năng và giá trị cho sinh viên Luật, gắn kết những lý thuyết trên Giảng đường của các bạn sinh viên đối với quá trình áp dụng trên thực tế. Điều đó, đã mở ra một cánh cửa tri thức mới cho các thành viên, đặc biệt là các thành viên mới của Đội Giáo dục pháp luật thực hành (CLE-CTU) của Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ.

bon Ảnh lưu niệm kết thúc buổi tập huấn

Trúc Phương – Thành viên Đội CLE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *