CLE – Nơi rèn đức, luyện tài sinh viên Luật [Báo Cần Thơ]

CLE là tên viết tắt tiếng Anh của Đội Giáo dục pháp luật thực hành trực thuộc Trung tâm Luật so sánh (Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ – ĐHCT) thành lập đầu năm 2011 với mong muốn tạo môi trường thực hành pháp luật tại giảng đường, giúp sinh viên (SV) nâng cao khả năng tương tác thực tiễn, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa. Qua đó giáo dục SV lối sống nhân văn, đạo đức, tinh thần trách nhiệm người học luật. Dù “tuổi đời” còn non trẻ nhưng CLE đang dần khẳng định hiệu quả “lò luyện” những SV luật ưu tú.

Nâng cao khả năng tương tác pháp luật

SV luật muốn vào CLE phải trải qua những đợt tuyển chọn gắt gao. Vì thế, qua 4 “mùa tuyển sinh” chỉ chọn trên dưới 100 SV. Vào CLE, SV được tham gia các hoạt động tương tác trải nghiệm trong môi trường thực hành luật như: phiên tòa giả định, giảng dạy pháp luật cộng đồng và thực hành tư vấn pháp luật, giúp SV trui rèn kỹ năng tương tác, vận dụng pháp luật trong thực tiễn.

Mô hình phiên tòa giả định được xem là hình thức kiểm tra kiến thức, thực hành pháp luật bao quát nhất, được tổ chức định kỳ 2 lần/năm là cơ hội để thành viên Đội CLE thử sức với nhiều vai trò khác nhau. Đơn giản là vai bị cáo, bị hại đến những vai đòi hỏi khả năng hùng biện, kiến thức pháp luật chắc, lập luận chặt chẽ như: luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên. May mắn được giao nhiều vai diễn từ luật sư đến thành viên hội đồng xét xử, bạn Nguyễn Thị Kim Cương chia sẻ: “Được hòa mình vào các vai trò khác nhau, giúp em có thêm trải nghiệm về các công việc SV luật có thể đảm nhiệm trong tương lai”. Còn bạn Trần Quốc Đại, SV năm 4, ngành Luật Thương mại, tham gia 2 phiên tòa giả định với vai trò bị cáo, cho biết: “Vai diễn này không dễ thực hiện, phải nắm bắt được diễn biến tâm lý của đối tượng phạm tội mới giúp phiên tòa giả định thêm gay cấn, đa sắc và gần gũi thực tế. Cũng từ vai diễn này, em đúc kết kinh nghiệm khai thác tâm lý tội phạm”.

[IMG] Mô hình phiên tòa giả định giúp SV CLE có thêm trải nghiệm thực tế

 

Để nâng cao hơn nữa khả năng tranh tụng cho các SV CLE, Trung tâm Luật so sánh mời những cán bộ đang làm việc trong các cơ quan tiến hành tố tụng như: Tòa án, Viện Kiểm sát “ngồi” Hội đồng xét xử, tranh luận trực tiếp với những “luật sư, bị cáo” đến từ Đội CLE. Đây là cơ hội để SV CLE va chạm thực tiễn, đúc kết kinh nghiệm từ những “tiền bối”. Bạn Nguyễn Văn Bồ được giao vai luật sư trong phiên tòa này, bày tỏ: “Em từng đóng vai luật sư, nhưng trong phiên tòa giả định nâng cao với sự tham gia của các vị thẩm phán, kiểm sát viên đương nhiệm trong hội đồng xét xử là trải nghiệm mới mẻ, thú vị. Cách đặt vấn đề, lập luận phản bác chặt chẽ, logic, hiểu biết kiến thức pháp luật của các “vị” làm em “tâm phục, khẩu phục””. Trong xu thế phát triển chung, để giúp SV CLE đủ bản lĩnh hội nhập, ngoài việc tạo môi trường tranh tụng bằng tiếng Việt, các em còn được tham gia mô hình phiên tòa giả định bằng tiếng Anh do các cơ sở đào tạo Luật trong và ngoài nước tổ chức (gọi là Moot Court). Theo đó, toàn bộ các hoạt động của phiên tòa đều được SV các Đội CLE trình bày bằng tiếng Anh. Cô Lê Huỳnh Phương Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Luật so sánh, cho biết: “Mô hình Moot Court phù hợp với xu hướng đào tạo, rèn luyện những luật gia “quốc tế”, có khả năng tranh tụng bằng ngoại ngữ, góp phần bảo vệ công lý cho công dân Việt Nam trong tiến trình Việt Nam hội nhập sâu với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy mới thành lập nhưng Đội Moot Court (thuộc Trung tâm Luật so sánh, Khoa Luật, Trường ĐHCT) đạt thành tích đáng khích lệ. Trong cuộc thi tranh tụng bằng tiếng Anh do Học viện Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội đầu tháng 11 vừa qua, đội xuất sắc giành giải 3 và giải thưởng cá nhân dành cho SV có khả năng tranh tụng hay nhất”.

Bên cạnh, các thành viên Đội CLE còn thực hiện hoạt động tư vấn pháp lý theo hướng “chuyên nghiệp hóa” thông qua việc phân chia thành các tổ tư vấn chuyên ngành: dân sự, hình sự, đất đai, hôn nhân và gia đình…. Cách thức quản lý, lưu giữ hồ sơ thực hiện đúng nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng bằng chương trình mã hóa.

 

Ý thức trách nhiệm xã hội

Vào những đợt cao điểm của hoạt động giảng dạy pháp luật cộng đồng, khuôn viên Khoa Luật rộn rã khi các thành viên Đội CLE chuẩn bị các tiết mục cho chương trình. Trong đó, chương trình giảng dạy pháp luật học đường cho học sinh THPT ở TP Cần Thơ tạo hiệu ứng tích cực, được các trường thường xuyên “đặt hàng”. Những thông tin pháp luật cần thiết về Giao thông đường bộ, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình hay những câu chuyện pháp luật với tình yêu học đường, được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, sinh động thông qua những tiểu phẩm, trò chơi vui học, hình thức tương tác sinh động giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức theo hướng tự nhiên, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật cho thế hệ trẻ tương lai. Thầy, trò Khoa Luật không quản ngại đường sá xa xôi, mang kiến thức pháp luật đến với người dân xứ Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Nối tiếp bước đường nỗ lực vì cộng đồng và giáo dục cho SV CLE tính nhân văn của người học luật trong hoạt động thực tế hỗ trợ, bảo vệ cộng đồng yếu thế, Trung tâm Luật so sánh nhận lời mời tiếp xúc, hướng dẫn pháp luật cho phụ nữ huyện Thới Lai (do Sở Tư pháp TP Cần Thơ tổ chức); bên cạnh, tham gia chương trình tư vấn cho người nhiễm HIV, phạm nhân ở trại giam… Bạn Trần Thị Ngọc Kiều, SV năm 3, ngành Luật Thương mại, chia sẻ: “Em rất thích tham gia những hoạt động ý nghĩa, giúp ích cộng đồng của đội. Qua đó giúp em trưởng thành, biết sẻ chia, đề cao tinh thần tương thân, tương ái”. Hoạt động của Đội CLE còn mang ý nghĩa gắn kết các thế hệ SV CLE chung mục tiêu hướng về cộng đồng.

 

Khẳng định thương hiệu

Trong số hàng trăm SV tham gia Đội CLE, chỉ có gần 50 SV đáp ứng đủ điều kiện được cấp chứng chỉ. Vì thế, chứng chỉ CLE như một bảo chứng cho những tân cử nhân vững kiến thức, giỏi kỹ năng thực hành luật. Có hơn 95% SV CLE tốt nghiệp tìm được việc làm ổn định, số còn lại thì tiếp tục học lên cao học hoặc “săn” học bổng du học nước ngoài. Bạn Lê Công Hậu, cựu SV CLE, cho biết: “Khi tham gia CLE, được thực hành kiến thức pháp luật tại giảng đường giúp em nâng cao kỹ năng tương tác thực tiễn nên khi đi làm không cảm thấy bỡ ngỡ, mà đầy tự tin với công việc được giao. Kỹ năng giao tiếp, làm việc tập thể được rèn luyện từ những ngày tham gia Đội CLE cũng giúp em dễ dàng hòa nhập trong môi trường công sở”. Khả năng ngoại ngữ là thế mạnh, giúp Hậu hoàn thành tốt công việc cố vấn pháp lý cho công ty nước ngoài có trụ sở tại TP Cần Thơ. Không chỉ SV vững tin, nhiều đơn vị tuyển dụng rất hài lòng về năng lực và hiệu quả công việc của những thế hệ cử nhân luật từng là thành viên Đội CLE. Luật sư Lê Hoàng Nhí, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Lê Hoàng, nhận xét: “Khi tham gia buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với SV CLE, tôi thấy các bạn khá năng động, kiến thức pháp luật tốt. Đến khi nhận nhân viên – là cựu SV CLE, tôi càng tin rằng các bạn có khả năng làm việc tốt”.

Cô Lê Thị Nguyệt Châu, Trưởng Khoa luật, Trường ĐHCT, nhận định: “Hoạt động của Đội CLE là phương thức kết hợp giữa việc giảng dạy lý thuyết với thực hành tại giảng đường nhằm giúp SV luật nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng mềm; đồng thời giáo dục tinh thần tương thân tương ái, tấm lòng hướng về cộng đồng. Được trải nghiệm thực tế nên khi đi làm SV CLE khá năng động, linh hoạt trong cách giao tiếp, giải quyết vấn đề chuyên môn, nhiều người sử dụng lao động đánh giá tốt. Khoa Luật sẽ tiếp tục duy trì, nâng chất hoạt động Đội CLE, đào tạo các thế hệ SV luật giỏi chuyên môn, giàu tinh thần nhân ái, ý thức trách nhiệm xã hội”.

Phương Dung – Báo Cần Thơ
(Nguồn: http://www.baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=77&id=172104)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *