Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường khả năng tranh tụng trong tố tụng hình sự cho sinh viên Luật”

Thời gian: 8 giờ, ngày 21 tháng 4 năm 2015.

Địa điểm: Phòng Hội nghị, tầng 10, Đại học Luật TP.HCM.

Thành phần: Thầy Bùi Xuân Hải – Phó hiệu trưởng trường Đại Học Luật Tp.HCM; Ông Vũ Tiến Minh – Đại diện tổ chức UNDP tại Việt Nam, Tiến sĩ – Luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh, Luật sư Trần Thị Quang Vinh, các bạn sinh viên CLE – HCM cùng với các bạn sinh viên Nguyễn Thị Kim Cương, Trần Quốc Đại, Nguyễn Phạm Đăng Khoa, Phạm Thị Trúc Phương đến từ Đội Giáo dục pháp luật thực hành – Khoa Luật – Đại học Cần Thơ (CLE – CTU).

Với sự chỉ đạo và tài trợ của UNDP, trường Đại Học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cùng với 3 cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam (trong đó có Khoa Luật – Đại học Cần Thơ) đã triển khai dự án “Tăng cường kỹ năng tranh tụng trong Tố tụng Hình sự cho sinh viên luật” nhằm trang bị cho các sinh viên luật phát triển kỹ năng tranh tụng, rút ngắn khoảng cách giữa việc học lý thuyết và áp dụng pháp luật trong thực tiễn. Trải qua hơn 1 năm hoạt động dự án đã mang lại những kết quả đáng kể. Vào ngày 21/4 vừa qua, nhà trường đã tổ chức buổi hội nghị tổng kết dự án trên nhằm đánh giá những điểm ưu việt cũng như những tồn đọng của dự án để rút kinh nghiệm cho hoạt động tiếp theo. Buổi hội nghị diễn ra với hai hoạt động chính: Phiên tòa giả định và tọa đàm tổng kết dự án.

Phiên tòa giả định hôm nay là sản phẩm của một quá trình rèn luyện cũng như nỗ lực trong giảng dạy và học tập của các luật sư, giảng viên và các bạn sinh viên trong suốt quá trình hoạt động của dự án. Trong phiên tòa giả định, các sinh viên CLE- HCM đã tham gia buổi xét xử sở thẩm vụ án hình sự về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” quy định tại khoản 1 Điều 95 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Tham gia phiên tòa, về phía Hội đồng xét xử do Thầy Dương Hoán – Giám đốc trung tâm tư vấn pháp luật và đào tào ngắn hạn trường Đại học Luật TP.HCM làm Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, Ông Vũ Tiến Minh và Thầy Nguyễn Văn Thanh làm Hội thẩm nhân dân, còn các vị trí còn lại do các banh sinh viên đảm nhiệm từ vai trò thư ký phiên tòa, kiểm sát viên, bị cáo, bị hại, luật sư các bên, người làm chứng. Các nhóm luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại làm việc một cách độc lập, mọi luận cứ, quan điểm của các bên sẽ được trình bày tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên án trên cơ sở diễn biến tại phiên tòa.

[​IMG]
Phiên tòa giả định tại hội nghị tổng kết dự án.

Nội dung vụ án được tóm lược như sau: do xảy ra mâu thuẫn từ trước với Sơn (người bị hại) lúc 13 giờ ngày 22/9/2013 tại quán Karaoke Hân Linh; vào lúc 17 giờ cùng ngày, tại trạm gác giao thông Suối Tre, Vinh (bị cáo) tiếp tục xảy ra mâu thuẫn với Sơn và các đồng nghiệp khác, trong lúc xung đột Vinh đã sử dụng khẩu súng K59 được trang bị khi thi hành công vụ, bắn tám phát đạn liên tiếp, trong đó, có hai phát đạn trúng vào ngực Sơn và một phát trúng vào hông phải của Phú (người bị hại). Hậu quả là sau nhiều ngày điều trị, Sơn đã qua đời, tỉ lệ thương tật của Phú là 15%. Bên cạnh đó, trong lúc xung đột, bị cáo Vinh cũng đã bị thương với kết quả giám định thương tật là 40% và có dấu hiệu bị chấn thương sọ não.

Về trách nhiệm dân sự, chị Nguyễn Thị Bích Vân – người đại diện hợp pháp của bị hại Trần Thanh Sơn (vợ của người bị hại) yêu cầu bị cáo bồi thương với tổng tiền là 3.000.000.000 đồng (Ba tỷ đồng), gồm: tiền viện phí điều trị, tiền tổ chức ma chay, tiền cấp dưỡng cho cha và hai con của chưa thành niên của bị hại, bồi thương thiệt hại về tinh thần cho gia đình bị hại; đồng thời yêu cầu bị cáo phải thay bị hại Sơn trả số tiến lãi ngân hàng hằng tháng do bị hại vay khi còn sống đến khi gia đình bị hại trả hết khoản nợ trên. Bị hại Đoàn Thanh Phú kêu cầu bị cáo bồi thường gồm các khoản: viện phí, phí điều trị hồi phục vết thương, bồi thường thiệt hại về tinh thần, tổng cộng các chi phí là 200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng). Bị cáo đã nộp cho cơ quan điều tra số tiền 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) để bồi thường cho gia đình anh Sơn.

Với sự chủ trì của Hội đồng xét xử, phiên tòa đã thực hiện đúng thủ tục gồm 4 phần: phần thủ tuc; phần xét hỏi; phần tranh luận; phần nghị án và tuyên án. Các bạn sinh viên tham gia phiên tòa đã sự nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo đối với từng nội dung cũng như vai trò của mình cũng như bản lĩnh và kỹ năng của các bạn đã tạo nên một phiên tòa sống động “như thật” giúp người xem có thể đi lướt qua hồ sơ vụ án dài mấy trăm trang trong thời gian ngắn nhất cùng với nhiều ngóc ngách cũng như các tình tiết còn chưa sáng tỏ của vụ án.

Trên cơ sở xác định quan điểm bào chữa cũng như bảo vệ của các bên, các nhóm luật sư đã đặt các câu hỏi đi sâu làm sáng tỏ các vấn đề trọng tâm theo hướng có lợi cho khách hàng của mình. Trong phần tranh luận luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ quyền và ích của bị hại đã lần lượt đưa ra các ý kiến đối đáp với kiểm sát viên để bảo vệ quan điểm của mình. Ưu điểm của các bạn là đã tự tin trình bày quan điểm của mình một cách mạch lạc, khúc chiết (đặc biệt là bạn luật sư bào chữa). Đó là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của người luật sư bởi sự tự tin đó thu hút sự chú ý lắng nghe, đồng thời tạo niềm tin vào nhứng gì người luật sư trình bày từ phía người nghe. Luật sư các bên đã có hướng đi đúng đắn trong việc trình bày quan điểm, luận cứ bảo vệ của mình trong việc khai thác những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng, vật chứng. Tuy nhiên, các bạn còn mắc khuyết điểm là chưa lý giải được các vấn đề mà mình đưa ra. Cùng với đó, về trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại, các bên, đặc biệt là luật sư bên phía bị hại chưa đưa ra những chứng cứ, lập luận xác đáng để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho thân chủ mình, đây cũng là một thiếu sót cần được khắc phục phiên tòa hoàn thiện hơn. Xét thấy còn nhiều điểm cần làm sáng tỏ, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án trên để tiếp tục điều tra. Phiên tòa kết thúc thành công và mang lại nhiều kinh nghiệm qúy báu cho các bạn sinh viên và ban tổ chức.

Kết thúc phiên tòa giả định, nội dung chương trình được tiếp tục với phần hội nghị tổng kết dựa án “Tăng cường khả năng tranh tụng trong Tố tụng Hình sự cho sinh viên Luật” với phần nhận xét, đánh giá của các chuyên gia, Ban Giám hiệu nhà trường và đại diện tổ chức UNDP. Về phía chuyên gia, nhà trường vinh dự nhận được sự góp ý từ phía Tiến sĩ – Luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh – người có nhiều kinh nghiệm trong nghề Luật sư, đồng thời cũng là người trực tiếp tham gia giảng dạy thực tiễn cho các bạn sinh viên trong dự án. Về phía giảng viên nhà trường, Luật sư Trần Thị Quang Vinh phát biểu ý nghĩa của dự án đã giúp các sinh viên luật rút ngắn khoảng cách giữa học luật và thực tiễn, xây dựng động lực học tập cho sinh viên và năng cao chất lượng đào tạo. Tiếp theo đó, bạn Ngọc Sơn, đại diện cho 60 bạn sinh viên tham gia dự án phát biểu suy nghĩ của mình khi trưởng thành từ dự án, đó cũng chính là sự thành công, mục tiêu mà ban tổ chức hướng đến khi thực hiện dự án. Sau đó, Thầy Dương Hoán báo cáo với lãnh đạo nhà trường cũng như đại diện tổ chức UNDP tại Việt Nam về quá trình thực hiện và vận hành dự án, qua đó cho thấy sự thái độ nghiêm túc của nhà trường cũng như tâm huyết, sự nỗ lực từ phía các Thầy, Cô, các chuyên gia cùng tất cả các bạn sinh viên và sự hỗ trợ của tổ chức UNDP đã tạo nên thành công của dự án mà chúng ta phần nào được trải nghiệm thông qua phiên tòa giả định vừa rồi. Tiếp theo chương trình là một số nhận xét, góp ý từ phía đại diên UNDP – Ông Vũ Tiến Minh dược nhà trường lưu ý và rút kinh nghiệm. Thầy Bùi Xuân Hải- Phó hiệu trưởng trường Đại Học Luật Tp.HCM phát biểu tổng kết hội nghị và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến UNDP và các luật sư, giảng viên nhà trường đã giúp đỡ, hợp tác tạo nên thành công của dự án và mong muốn duy trì, phát triển dự án này và dự án tương tự để trang bị các kỹ năng cần thiết cho sinh viên Luật.

[​IMG]
Ảnh lưu niệm của CLE-CTU & CLE-HCM

Buổi hội nghị đã khép lại cùng với sự kết thúc dự án “Tăng cường khả năng tranh tụng trong Tố tụng Hình sự cho sinh viên Luật” nhưng những giá trị và sự thành công của nó mang lại sẽ tồn tại mãi mãi cùng với sự chứng minh của những vị luật sư trẻ tương lai – những người khẳng định và lan tỏa giá trị của dự án, và chúng tôi – những sinh viên trường bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ sau chuyến đi này.

Thành viên CLE-CTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *