Phiên tòa hình sự giả định do CLE-CTU tổ chức

Thời gian: từ 7h30 đến 11h30, ngày 31/03/2015.

Địa điểm: Hội trường khoa sư phạm, khu II Đại hoc Cần Thơ.

Thành phần tham gia:

  • Thẩm phán Lưu Thị Hồng Nương – Tòa án nhân dân quận Bình Thủy;
  • Kiểm sát viên – Phạm Thị Hồng Ngọc – Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ;
  • Luật sư Trần Thanh Phong – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Cần Thơ;
  • Đại diện tổ chức UNDP;
  • Ông Vũ Tiến Minh – Đại diện tổ chức UNDP tại Việt Nam;
  • Cô Lê Thị Nguyệt Châu – Trưởng Khoa Luật, Giám đốc Trung tâm Luật so sánh – Trường Đại học Cần Thơ;
  • Cô Lê Huỳnh Phương Chinh – Phó Giám đốc Trung tâm Luật so sánh – Trường Đại học Cần Thơ;
  • Cùng với sự tham gia của các giảng viên, thành viên Đội Giáo dục thực hành và đông đảo các bạn sinh viên Luật.
Với sự chỉ đạo và tài trợ của UNDP, Khoa Luật – Đại học Cần Thơ cùng với 3 cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam đã triển khai dự án “Tăng cường kỹ năng tranh tụng trong Tố tụng Hình sự cho sinh viên luật” nhằm trang bị cho các sinh viên luật phát triển kỹ năng tranh tụng, rút ngắn khoảng cách giữa việc học lý thuyết và áp dụng pháp luật trong thực tiễn. Vào ngày 31/3 vừa qua, Khoa Luât đã tổ chức phiên tòa giả định để đánh giá kết quả của dự án, đặc biệt là đánh giá sự trưởng thành của các bạn sinh viên từ dự án.
Phiên tòa giả định hôm nay là sản phẩm của một quá trình rèn luyện cũng như nỗ lực trong giảng dạy và học tập của các giảng viên, các bạn sinh viên trong suốt quá trình hoạt động của dự án. Trong phiên tòa giả định, các sinh viên đã tham gia buổi xét xử sở thẩm vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3 Điều 104 và Tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 3 Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Phiên tòa hôm nay có thành phần Thẩm phán và Kiểm sát viên từ những người đang kiêm nhiệm đảm trách, cụ thể Thẩm phán Lưu Thị Hồng Nương – Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên Phạm Thị Hồng Ngoc. Về phía Hội dồng xét xử còn có: Ông Vũ Tiến Minh và Cô Lê Huỳnh Phương Chinh làm Hội thẩm nhân dân, còn các vị trí còn lại do các bạn sinh viên đảm nhiệm từ vai trò thư ký phiên tòa, bị cáo, bị hại, luật sư các bên, người làm chứng. Các nhóm luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại làm việc một cách độc lập, mọi luận cứ, quan điểm của các bên sẽ được trình bày tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên án trên cơ sở diễn biến tại phiên tòa.

Về hình thức của phiên tòa, cách sắp xếp, bố trí vị trí của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Luật sư các bên theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo sự ngang bằng giữa kiểm sát viên (buộc tội) với luật sư bào chữa (gỡ tội); giữa luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại. Nội dung vụ án được tóm lược như sau: chỉ vì những mâu thuẫn phát sinh trong chuyện tình cảm và tiền bạc trong quá trình chung sống như vợ chồng, vào lúc 19h ngày 17/4/2012, Nguyễn Quốc Việt (bị cáo) đã dùng xăng tạt vào người chị Đoàn Thị Xuân (người bị hại). Hậu quả xảy ra, chị Xuân bị bỏng nặng với tỷ lệ thương tật là 83%, nhà cửa và các tài sản khác bị cháy với tổng thiệt hại là 200.990.000 đồng (hai trăm triệu chin trăm chin mươi triệu đồng). Về trách nhiệm dân sự, người bị hại yêu cầu, bị cáo bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do bị xâm phạm về sức khỏe các chi phí điều trị với tổng số tiền là 133.530.100 đồng ( một trăm ba mươi ba triệu năm trăm bao mươi nghìn một trăm đồng) và các thiệt hại về tinh thần với số tiền 30 tháng lương tối thiểu chung (34.500.000 đồng). Đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại về tài sản bị cháy và hư hỏng: 200.990.000 đồng (hai trăm triệu chin trăm chin mươi triệu đồng).

Với sự chủ trì của Hội đồng xét xử, phiên tòa đã thực hiện đúng thủ tục gồm 4 phần: phần thủ tuc; phần xét hỏi; phần tranh luận; phần nghị án và tuyên án. Các bạn sinh viên tham gia phiên tòa đã sự nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo đối với từng nội dung cũng như vai trò của mình đã tạo nên một phiên tòa sống động “như thật” giúp người xem có thể đi lướt qua hồ sơ vụ án dài mấy trăm trang trong thời gian ngắn nhất. Trên cơ sở xác định quan điểm bào chữa cũng như bảo vệ của các bên, các nhóm luật sư đã đặt các câu hỏi đi sâu làm sáng tỏ các vấn đề trọng tâm theo hướng có lợi cho khách hàng của mình. Trong phần tranh luận luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ quyền và ích của bị hại đã lần lượt đưa ra các ý kiến đối đáp với kiểm sát viên để bảo vệ quan điểm của mình. Luật sư bên bị hại đã phát hiện ra sai sót từ phía cơ quan điều tra, viện kiểm sát về số tiền bồi thường thiệt hại cho than chủ mình do lỗi đánh máy của cơ quan này dẫn đến chênh lệch số tiền bồi thường, gây thiệt hại cho than chủ mình đã được kiểm sát viên ghi nhận và đề nghị cộng dồn vào số tiền bồi thường cho người bị hại. Tuy nhiên, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, có một số thiệt hại mà luật sư các bên chưa đưa ra những chứng cứ thuyết phục; luật sư bào chữa chưa xử lý được một số tình huống xảy ra, ví dụ như khi luật sư bên phía người bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm với số tiền bằng 30 tháng lương tối thiểu chung (mức tối đa), luật sư bào chữa không tác động bị cáo dẫn đến hệ quả bị cáo chấp nhận bồi thường số tiền trên. Trên cơ sở những chứng cứ đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên xử bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3 Điều 104 và Tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 3 Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, xét các tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng, Tòa tuyên bị cáo 7 năm 6 tháng tù giam và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do bị xâm phạm về sức khỏe các chi phí điều trị với tổng số tiền là 133.530.100 đồng ( một trăm ba mươi ba triệu năm trăm bao mươi nghìn một trăm đồng) và các thiệt hại về tinh thần với số tiền 30 tháng lương tối thiểu chung (34.500.000 đồng); thiệt hại về tài sản bị cháy và hư hỏng: 200.990.000 đồng (hai trăm triệu chin trăm chin mươi triệu đồng).

[​IMG]
Ảnh lưu niệm sau khi phiên tòa giả định kết thúc
Sau khi kết thúc phiên tòa giả định, Đội Giáo dục pháp luật thực hành vinh dự nhận được sự đóng góp từ phía Luật sư Lê Thanh Phong, người có nhiều năm kinh nghiệm trong thực hành luật; Thẩm phán Lưu Thị Hồng Nương; Kiểm sát viên Phạm Thị Hồng Ngọc; Ông Vũ Tiến Minh đánh giá về phần kỹ năng của các bạn sinh viên. Cô Lê Thị Nguyệt Châu – Trưởng Khoa Luật, Giám đốc Trung tâm Luật so sánh thay mặt Đội Giáo dục pháp luật thực hành, Khoa Luật ghi nhận những đóng góp quý báu trên và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến UNDP, các vị Luật sư, Thẩm phán, Kiểm sát viên đã tạo điều kiện và hỗ trợ cho Khoa Luật trong suốt quá trình vận hành dự án và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác ở những dự án tương tự trong tương lai.
Thành viên CLE-CTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *